Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

Liên kết khác

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (
  Free VIETNAM MySpace Cursors at www.totallyfreecursors.com
  )

Số lượt truy cập

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • ĐẶNG NGỌC DƯƠNG

  LỜI NGỎ CỦA QUẢN TRỊ VIÊN

  Website là diễn đàn để chúng ta giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy và học tập. Quản trị viên website Đặng Ngọc Dương - GV trường THCS Giao Hà - Giao Thuỷ - Nam Định rất cảm ơn quý thầy cô và các bạn đã đến thăm, đóng góp bài viết, tư liệu cho trang web này. Xin trân trọng cảm ơn !

  Ứng dụng Công nghệ thông tin trong dạy - học

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Thị Tố Châu (trang riêng)
  Ngày gửi: 17h:09' 01-04-2009
  Dung lượng: 55.5 KB
  Số lượt tải: 1053
  Số lượt thích: 0 người
  I. Lý do chọn đề tài:
  Bước vào thế kỷ XXI, thế kỷ phát triển khoa học, công nghệ cao, thế kỷ của nền kinh tế tri thức, với sự phát triển vũ bão về khoa học, công nghệ và thông tin, nghề dạy học và ứng dụng CNTT vào các hoạt động cũng phải phát triển để tiếp cận khoa học hiện đại (như các phương tiện nghe, nhìn, truyền thông, kỹ thuật vi tính) và tận dụng những thành tựu trong công nghệ dạy và học.
  Sự nghiệp CNH, HĐH nước ta, đang đặt ra yêu cầu cho ngành Giáo dục phải đổi mới phương pháp dạy học (PPDH) và ứng dụng CNTT vào các hoạt động trong trường học nhằm mục tiêu đào tạo con người lao động mới góp phần giải quyết hai vấn đề quan trọng là phát triển nguồn nhân lực và chiếm lĩnh những công nghệ cao.
  Phương châm đa dạng hoá các hình thức tổ chức dạy học và hiện đại hoá nội dung, phương pháp, phương tiện dạy học, để đưa học sinh vào cuộc, tạo cơ hội để học sinh suy nghĩ hành động, nhằm phát huy tính tích cực, năng động, sáng tạo của học sinh trong học tập và mọi hoạt động khác.
  Trong những năm qua Trường THPT Lê Lợi cũng đã có nhiều giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy- học nhưng việc sử dụng CNTT hổ trợ trong tiết giảng chưa thường xuyên. Vì sao lại như vậy? Tất cả các giáo viên đều cho rằng soạn một giáo án điện tử mất nhiều thời gian, vậy thì làm thế nào để có thể soạn giáo án mất ít thời gian lại có hiệu quả trong giờ học.
  II. NỘI DUNG:
  A. ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN:
  1. Tầm quan trọng công nghệ thông tin trong dạy học:
  Thực tế đã chứng minh được rằng, trong tất cả mọi lĩnh vực khác có ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả của công việc tăng lên rõ rệt. Còn trong lĩnh vực nghiên cứu, học tập, dạy học để tạo ra những con người làm chủ những công nghệ cao đó thì sao?
  Với tốc độ phát triển đến chóng mặt của công nghệ và kỹ thuật cao, lượng kiến thực của nhân loại thì vô hạn, mà thời gian của con người thì có hạn, bởi vậy với việc ứng dụng tốt công nghệ thông tin sẽ giúp con người nhanh chóng bổ sung thêm kiến thức và giải quyết được vấn đề của chính bản thân.
  Với công nghệ thông tin giúp cho người dạy có thể nâng cao kiến thức trong giảng dạy.
  Có thể tìm kiếm thông tim trên mạng internet để làm phong phú cho bài giảng.
  Có thể minh hoạ các ví dụ, hình ảnh, âm thanh làm sống động bài học gây hứng thú học tập cho học sinh.
  2. Thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin vào trường học:
  Hiện nay bộ môn tin học đã được đưa vào học chính thức ở các trường phổ thông. Các giáo viên tin học là những người tiếp cận với máy móc và môi trường làm việc này đầu tiên. Nhưng hiện nay tại một số trường với số lượng máy chưa đủ cho một lớp học.
  Nhiều giáo viên chưa biết sử dụng máy vi tính, ứng dụng các thiết bị công nghệ thông tin hổ trợ cho việc giảng dạy của mình. Trên thực tế, máy vi tính đã được trang bị ở nhiều trường, các phần mềm dạy học được các giới thiệu nhiều nhưng nhiều giáo viên không hiểu được tính năng tác dụng cũng như cách sử dụng chúng. Một số giáo viên bộ môn được đi tập huấn các phần mềm hổ trợ dạy học thì biết cách sử dụng còn những giáo viên khác thì sao? Tự nghiên cứu để biết cách sử dụng 1 phần mềm thì mất nhiều thời gian.
  Các giáo viên ngại sử dụng, nghĩ rằng sẽ tốn nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị một bài giảng và chỉ ứng dụng khi có nhu cầu, tức là chỉ có khi thao giảng mới sử dụng và việc làm này chỉ mang tính chất đối phó đặt biệt với các môn xã hội. Tình trạng này cũng phổ biến đối với các trường phổ thông. Mục đích sử dụng máy tính để phục vụ cho công tác giảng dạy chỉ được áp dụng trong các tình huống này.
  Cũng có ứng dụng nhưng không đúng qui trình, trường hợp này khá phổ biến. Cũng có một số giáo viên sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ cho việc giảng dạy của mình nhưng lại thực hiện không bài bản có thể gây phản tác dụng.
  Tại Trường THPT Lê Lợi để tạo điều kiện cho giáo viên dạy ƯDCNTT nhà trường đã lắp đặt 2 phòng công nghệ. Trong đó trang bị đầy đủ các thiết bị và bố trí cố định các thiết bị máy tính, máy chiếu, màn chiếu. Một trong các điều kiện để giáo viên dạy giỏi cơ sở phải có 1 tiết dạy ƯDCNTT nhằm nâng cao khả năng sử dụng CNTT trong dạy học của giáo viên.
  B. QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN:
  1.
  Avatar

  thgay duong oi sao trang web cua thay giong em the a cho ẹm hoii thay lam soa ma thay tao duoc muc xem diem thi DH,CD THCS vay thay chi giup cho em voi em thay dua muc nay vao trăngeb cua minh la thiet thuc va hay thay a

  à con nưa lòi chao dau trang cua thay that la an tuong thay co the tang em code cua loi chao mchu nha khong xin cam on thay nhieu nhe

  Avatar
  Xin chào thầy Dương, trang của thầy thật đẹp. Thầy có giáo án Vật lý 8 không cho em xin với.
  Avatar
  Xin chào thầy Dương .Trang của thầy phong phú về nội dung,đẹp về hình thức trình bày ,rất vui khi gia nhập trang riêng của thầy mà nhất là lại có cùng chuyên môn toán với thầy .Em chúc thầy luôn vui và rất mong được học hỏi ở thầy
  Avatar

  cảm ơn thầy đã ghé thăm và tặng quà .chúc thầy vui vẻ hạnh phúc

  HẸN GẶP LẠI

  Avatar
  Chào bạn! website của bạn bị vỡ là do code bị sai đấy!
  Avatar
  Tặng thầy bức tranh. Chúc thầy vui vẻ, Hạnh phúc
  Avatar
  Xin chân thành cám ơn thầy Dương đã tặng tôi một bộ đề thi vào lớp 10 THPT ,rất hay và là nguồn tư liệu rất quý giá trong việc giảng dạy .Một lần nữa xin chân thành cám ơn thầy .Chào Thầy , chúc thầy có nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người và mong thầy thường xuyên ghé thăm
  Avatar
  Chuc Thay Duong va gia dinh co mot ngay he vui va hanh phuc nhe.
   
  Gửi ý kiến